Tuổi thọ của Chó Poodle? Cách Poodle sống lâu hơn.

Tuổi thọ của Chó Poodle ? Cách Poodle sống lâu hơn.

Tuổi thọ của Poodle thay đổi rất nhiều giữa các kích cỡ và chủng loại khác nhau. Tuổi thọ trung bình của Poodle là 12 – 14,5 năm, nhưng Poodle càng nhỏ thì chúng càng có khả năng sống lâu hơn.  Tuổi thọ trung bình của Poodle tiêu chuẩn là 12 năm, Poodle thu nhỏ sống được 14 năm và Toy Poodle ấn tượng hơn một chút là 14,5 năm. Điều thú vị là thời gian sống tối đa của Poodle thường là 18-19 năm, bất kể chúng thuộc giống nào. Mặc dù chú chó Poodle già nhất từng đạt tới 28 tuổi ấn tượng!

Tuổi thọ Poodle tiêu chuẩn so với sức khỏe

Giống như những giống chó thuần chủng khác, Poodle có thể mắc một số bệnh di truyền. Những thứ này có thể làm giảm chất lượng cuộc sống của chó và rút ngắn tuổi thọ của nó.

Poodle tiêu chuẩn có thể mắc chứng động kinh vô căn di truyền, một chứng rối loạn thần kinh gây co giật. Những chú chó Poodle tiêu chuẩn có thể dễ mắc hai chứng rối loạn tuyến thượng thận: bệnh Addison và bệnh Cushing.

Bệnh Addison (hay bệnh suy vỏ thượng thận) là tình trạng nồng độ hormone tuyến thượng thận thấp. Điều này gây ra tình trạng hôn mê, chán ăn, nôn mửa và sụt cân.

Bệnh Cushing (hyperadrenocorticism) trái ngược với bệnh Addison. Đó là sự sản xuất quá mức hormone tuyến thượng thận. Điều này có thể làm tăng cảm giác khát và thèm ăn, chướng bụng và các vấn đề về da.

Những chú chó Poodle tiêu chuẩn cũng có thể dễ mắc phải tình trạng da di truyền được gọi là viêm tuyến bã nhờn. Chó bị SA có thể bị rụng lông, bong vảy, tổn thương và nhiễm trùng.

Những vấn đề sức khỏe này có thể rút ngắn tuổi thọ tiêu chuẩn của Poodle không? Điều này có thể phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh ở từng con chó. Những con chó bị ảnh hưởng có thể sống bình thường nếu được điều trị bằng thuốc thích hợp và được chăm sóc thú y liên tục.

Tuổi thọ của Poodle: Trung bình Poodles sống được bao lâu?

Tuổi thọ của Poodle: Trung bình Poodles sống được bao lâu?
Tuổi thọ của Poodle: Trung bình Poodles sống được bao lâu?

Trong số ba giống Poodle, Standard Poodle có tuổi thọ ngắn nhất. Một chú chó Poodle tiêu chuẩn thường sống từ 11 đến 13 năm, điều này không tệ lắm vì nó có tuổi thọ tương đương với những con chó cỡ trung bình khác .

Giống Miniature sống lâu hơn một chút so với Standard Poodle. Tuổi thọ của Miniature Poodle dao động trong khoảng từ 14 đến 16 năm. Điều này được mong đợi vì những giống chó nhỏ hơn có xu hướng sống lâu hơn những con chó lớn hơn.

Cuối cùng, Toy Poodle, loại nhỏ nhất trong số ba biến thể Poodle, có tuổi thọ Poodle dài nhất trong khoảng từ 14 đến 18 năm.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là Miniature Poodles và Toy Poodles sẽ luôn sống lâu hơn Standard Poodles.

Khi xác định tuổi thọ của Poodle, các yếu tố khác cũng cần được xem xét ngoài kích thước như tình trạng sức khỏe, di truyền, lối sống và dinh dưỡng.

Một chú chó Poodle có tên Lady là chú chó Poodle lâu đời nhất được ghi nhận trên thế giới. Lady sinh năm 1908 và qua đời vào tháng 8 năm 1937, khiến cô trở thành chú Poodle già nhất sống được 28 năm 218 ngày .

Ngoài Lady, còn có một chú Toy Poodle vừa qua đời vào năm 2012 ở tuổi 26 vì bệnh ung thư. Tên của Toy Poodle là Chichi. Khi chuyển đổi sang tuổi của con người, Chichi sống được 120 năm của con người.

Huấn Luyện Chó Poodle

[Chia Sẻ] 6 Cách chăm sóc chó Poodle Chất Lượng

Các yếu tố quyết định tuổi thọ của chú chó Poodle của bạn

Các yếu tố quyết định tuổi thọ của chú chó Poodle của bạn
Các yếu tố quyết định tuổi thọ của chú chó Poodle của bạn

Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của Poodle. Những yếu tố này bao gồm kích thước, di truyền, thiến/thiến, lối sống và chế độ ăn uống.

Là chủ sở hữu, bạn nên lưu ý những yếu tố này để đảm bảo rằng Poodle của bạn sẽ sống lâu và khỏe mạnh.

Kích cỡ

Như đã đề cập ở các phần trước, tuổi thọ của Poodle khác nhau tùy thuộc vào giống Poodle. Kích thước ảnh hưởng đáng kể đến tuổi thọ của Standard Poodles, Miniature Poodles và Toy Poodles.

Theo nguyên tắc chung, những giống chó nhỏ thường có tuổi thọ cao hơn những giống chó lớn. Đây có thể là lý do tại sao tuổi thọ của Toy Poodle dài hơn Standard Poodle và Miniature Poodle.

Di truyền học

Di truyền là một trong những yếu tố chính quyết định tuổi thọ của Poodle. Tính di truyền quyết định những đặc điểm nào được truyền từ bố mẹ sang con cái.

Tùy thuộc vào gen mà một chú chó Poodle thừa hưởng, nó có thể phát triển như một con chó khỏe mạnh hoặc dễ mắc các rối loạn di truyền và biểu hiện các vấn đề sức khỏe ngay sau khi sinh.

Triệt sản/thiến

Khử trùng ở chó , còn được gọi là thiến và thiến, là một thủ tục y tế liên quan đến việc cắt bỏ cơ quan sinh sản của chó.

Cụ thể hơn, việc cắt bỏ tinh hoàn của Poodle đực được gọi là thiến , trong khi triệt sản được dùng để chỉ việc cắt bỏ tử cung và buồng trứng của Poodle cái.

Lối sống và tập thể dục

Lối sống đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của một con chó. Những chú chó Poodle có lối sống năng động được quan sát là khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.

Trung bình, Poodles nên tập thể dục ít nhất một giờ mỗi ngày. Điều này có thể dưới hình thức chơi đuổi bắt hoặc đi dạo trong công viên dành cho chó.

Những chú chó Poodle có lối sống năng động sẽ phát triển hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn để bảo vệ chúng khỏi các bệnh thông thường ở chó.

Cụ thể, sự gia tăng lưu thông máu do tập thể dục sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch ở chó .

10 Dấu Hiệu Cho thấy Chó Yêu Bạn, Chó Thích Bạn

Chó poodle thích chơi gì? Đồ Chơi Cho Chó Poodle

Ăn kiêng

Mặc dù điều này khá rõ ràng nhưng vẫn cần nhấn mạnh rằng những chú Poodle nhận được bữa ăn bổ dưỡng sẽ sống lâu và hạnh phúc. Một chế độ ăn uống hợp lý là rất quan trọng cho sự phát triển của Poodles hoặc bất kỳ con chó nào về vấn đề đó.

Cách xác định tuổi chó Poodle của bạn theo năm con người

Cách truyền thống để xác định tuổi của Poodle là giả định rằng một năm của chó tương đương với bảy năm của con người. Kỹ thuật này đã được áp dụng khá lâu nhưng chưa được khoa học hiện đại ủng hộ.

May mắn thay, có những hướng dẫn cập nhật và toàn diện hơn mà bạn có thể sử dụng để tính tuổi của chú chó Poodle của mình theo năm con người.

Kỹ thuật đầu tiên được phát triển bằng cách nghiên cứu những thay đổi hóa học trong DNA của một con chó khi nó già đi và sau đó so sánh nó với quá trình lão hóa của con người.

Đây là công thức:

16 ln (Tuổi Poodle của bạn) + 31 = Tuổi con người

 

 • Năm đầu tiên của con chó tương đương với 15 năm của con người.
 • Năm thứ hai của con chó bằng chín tuổi của con người.
 • Sau đó, mỗi năm tiếp theo tương đương với khoảng bốn đến năm năm đối với một con chó.

Dưới đây là biểu đồ độ tuổi của Toy hoặc Miniature Poodle:

Tuổi của Toy/Poodle thu nhỏ Tương đương với năm con người
1 15
2 24
3 28
4 32
5 36
6 40
7 44
số 8 48
9 52
10 56
> Thêm bốn năm cho mỗi năm con chó tiếp theo

 

Trong khi đó, đây là biểu đồ độ tuổi của Standard Poodle:

Tuổi của Poodle tiêu chuẩn Tương đương với năm con người
1 15
2 24
3 28
4 32
5 36
6 42
7 47
số 8 51
9 56
10 60
> Thêm bốn năm cho mỗi năm con chó tiếp theo

 

Thông thường, Standard Poodle sẽ trở thành chó cao cấp khi được bảy tuổi, trong khi Toy Poodle và Miniature Poodle chỉ già đi khi được tám tuổi.

Chó Poodle thường chết vì nguyên nhân gì?

Chó con Poodle dễ bị tổn thương hơn chó trưởng thành vì hệ thống miễn dịch kém phát triển và khung cơ thể yếu hơn. Đây là lý do tại sao chủ sở hữu nên chú ý nhiều đến việc theo dõi những chú chó Poodle của mình.

Dưới đây là một số nguyên nhân gây tử vong phổ biến ở chó Poodle mà bạn nên biết:

 • Chấn thương thể chất: Chấn thương thể chất bao gồm bất kỳ thương tích gây tử vong nào mà chó con có thể gặp phải do tai nạn hoặc lực lượng thể chất. Chó Poodle rất mỏng manh và dễ bị tổn thương. Điều này nghe có vẻ khủng khiếp, nhưng hầu hết những chú chó Poodle đều chết vì những vết thương chí mạng mà chúng gặp phải khi bị ô tô tông, bị những con chó khác cắn, vô tình đá hoặc giẫm phải và khi chúng rơi từ trên cao xuống.
 • Distemper: Căn bệnh rất dễ lây lan này ảnh hưởng đến hệ hô hấp, tiêu hóa và thần kinh của chó. Chó con mắc bệnh truyền nhiễm và gây tử vong này sẽ có dịch tiết màu vàng ở mắt và có các dấu hiệu như ho, chán ăn và nôn mửa.
 • Vấn đề bẩm sinh: Vấn đề bẩm sinh cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho chó con Poodle. Một số chú chó Poodle sinh ra đã có khuyết tật. Những rối loạn di truyền này có thể dẫn đến sự phát triển bất thường của các cơ quan trong cơ thể và khiến một số hệ thống cơ quan bị trục trặc. Các rối loạn bẩm sinh thường gặp bao gồm rối loạn thần kinh, các vấn đề về mắt, bệnh tim và khuyết tật cơ xương.
 • Parvovirus: Còn được gọi là canine parvovirus (CPV) , căn bệnh do virus đe dọa tính mạng này rất dễ lây lan và phổ biến rộng rãi ở chó Poodle vị thành niên và chó con. Các dấu hiệu phổ biến của parvovirus bao gồm hôn mê, nôn mửa, sốt, tiêu chảy, hạ thân nhiệt và mất nước.

 

Nguyên nhân tử vong thường gặp ở chó Poodle trưởng thành

Giống Poodle nhìn chung có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, Poodle trưởng thành vẫn dễ bị tổn thương trước một số tình trạng nhất định, đặc biệt là khi cơ thể và hệ thống miễn dịch của chúng trở nên yếu hơn khi chúng già đi.

Dưới đây là một số nguyên nhân gây tử vong phổ biến ở chó Poodle trưởng thành:

 • Ung thư: Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở chó Poodle trưởng thành. Chúng bao gồm ung thư tuyến tiền liệt, khối u ác tính, ung thư buồng trứng và ung thư hạch . Mặc dù ba giống Poodle có thể phát triển bất kỳ bệnh ung thư nào trong số này, nhưng Poodle tiêu chuẩn và Poodle thu nhỏ dễ mắc phải chúng hơn.
 • Giãn dạ dày-Volvulus: Tình trạng này còn được gọi là đầy hơi . Nó được đặc trưng bởi sự giãn nở của dạ dày, làm tăng áp lực bên trong cơ quan. Nếu không được quan tâm đúng mức, chứng đầy hơi có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.
 • Xẹp khí quản: Vấn đề về sức khỏe hô hấp này xảy ra khi sụn khí quản bị xẹp, dẫn đến các vấn đề về hô hấp. Ngoài việc khó thở, Poodle mắc phải tình trạng này sẽ có các dấu hiệu như nôn mửa, nôn khan, ho và các cơn tím tái . Toy Poodle dễ mắc bệnh này hơn.

Không có cách nào để thoát khỏi sự chào tạm biệt không thể tránh khỏi đối với những con vật cưng yêu quý của chúng ta. Tuy nhiên, có nhiều cách để chúng ta có thể kéo dài tuổi thọ của chúng.

3 mẹo đơn giản giúp chú chó Poodle của bạn sống lâu hơn

Như đã đề cập ở phần trước, có nhiều cách để bạn có thể kéo dài tuổi thọ của Poodle và cải thiện chất lượng cuộc sống của nó.

Để thuận tiện hơn cho bạn, tôi đã liệt kê một số hướng dẫn có giá trị bên dưới để giúp Poodle của bạn sống lâu hơn:

1. Chuẩn bị chế độ ăn uống chất lượng cao

Cho Poodle của bạn ăn thức ăn giàu dinh dưỡng tương đương với việc trang bị cho nó khả năng chống lại bệnh tật. Cũng giống như con người, hệ thống miễn dịch và chức năng cơ thể của vật nuôi phụ thuộc rất nhiều vào chất dinh dưỡng mà chúng nhận được từ bữa ăn.

Điều này có nghĩa là bạn chỉ nên cho ăn thức ăn vụn Poodle chứa đầy chất dinh dưỡng để thúc đẩy tăng trưởng tối ưu. Bạn cũng có thể chọn cho chó  ăn những món ăn tốt cho sức khỏe như rau và trái cây hấp hoặc sống.

Lịch trình cho ăn cũng rất cần thiết để đảm bảo chó của bạn nhận được đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết mỗi ngày.

Bạn nên theo dõi cẩn thận hành vi cho ăn vì cho ăn quá nhiều và thiếu ăn có thể dẫn đến béo phì và suy dinh dưỡng. Một chú Poodle kén ăn cũng có thể có các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

2. Giữ cho Poodle của bạn luôn hoạt động

Cho Poodle tập thể dục thường xuyên có thể giúp nó khỏe mạnh và sống lâu hơn.

Ngoài việc tăng cường khả năng miễn dịch cho chó của bạn chống lại bệnh tật, tập thể dục còn tối ưu hóa các chức năng cơ thể của thú cưng bằng cách tăng lượng máu cung cấp và thúc đẩy phát triển cơ bắp.

Thời gian vui chơi và các hoạt động cũng kích thích tâm trí, giảm mức độ căng thẳng và giải phóng năng lượng bị dồn nén của chú chó.

Tuy nhiên, bạn không nên cho Poodle của mình làm việc quá sức vì nó cũng gây bất lợi cho sức khỏe của nó. Luôn đảm bảo rằng thú cưng của bạn được cung cấp đủ nước trước khi thực hiện một hoạt động như đi dạo, đi bộ đường dài hoặc chơi trò nhặt đồ.

3. Đến bác sĩ thú y thường xuyên

Theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe của chó bằng cách đến khám bác sĩ thú y thường xuyên. Bằng cách đó, bạn yên tâm rằng thú cưng của bạn có sức khỏe tối ưu và bạn cũng có thể phát hiện sớm các dấu hiệu của các biến chứng có thể xảy ra.

Bạn nên đưa Poodle của mình đến bác sĩ thú y ít nhất ba tháng một lần để kiểm tra sức khỏe định kỳ, có thể bao gồm kiểm tra sức khỏe để phát hiện các rối loạn bẩm sinh và các bệnh thông thường ở chó như bệnh sốt rét, parvovirus và cúm.

Chăm sóc chó Poodle cao cấp

Standard Poodle thường được coi là đàn anh khi được bảy tuổi. Trong khi đó, Toy Poodle và Miniature Poodle đến tuổi trưởng thành ở tuổi thứ tám.

Poodles cao cấp trải qua rất nhiều thay đổi về thể chất và hành vi. Những thay đổi về thể chất và hành vi này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của họ rất nhiều.

Một số dấu hiệu lão hóa ở chó cao tuổi bao gồm mức năng lượng giảm và thay đổi hoạt động. Mặc dù điều này xảy ra dần dần nhưng bạn sẽ sớm nhận thấy chú chó lớn tuổi của mình giảm khả năng hoạt động, sức bền và cử động chậm chạp.

Xương, cơ và hệ thống miễn dịch của Poodle già cũng sẽ yếu đi khi chúng già đi. Điều này đang được nói, chủ sở hữu nên lưu ý rằng Poodle cao cấp cần được chăm sóc đặc biệt.

Dưới đây là một số cách chăm sóc Poodle cao cấp:

 • Đến bác sĩ thú y thường xuyên hơn để kiểm tra sức khỏe.
 • Giữ Poodle của bạn hoạt động nhưng tránh làm việc quá sức.
 • Cung cấp chất bổ sung và vitamin cho Poodles của bạn.
 • Hãy chắc chắn rằng Poodle của bạn được cung cấp đủ nước.
 • Chuẩn bị một kế hoạch ăn kiêng bổ dưỡng cho Poodle của bạn.
 • Đảm bảo rằng Poodle của bạn có cân nặng khỏe mạnh.
 • Giúp Poodle của bạn luôn được giải trí.
 • Đừng để Poodle của bạn một mình bên ngoài.

Chăm sóc chó già cũng tương tự như chăm sóc chó Poodle. Họ đòi hỏi sự chú ý, tình yêu và rất nhiều sự kiên nhẫn. Tuy nhiên, lòng trung thành của chú chó con của bạn sẽ không bao giờ thay đổi, ngay cả khi chúng già đi và yếu đuối.

Các câu hỏi thường gặp

Chó Poodle có thể sống được 20 năm không?

Poodles có thể sống hơn 20 năm nếu được chăm sóc và bảo dưỡng thích hợp! Trên thực tế, chú chó Poodle lâu đời nhất được ghi nhận là Lady đã sống hơn 28 năm. Ngoài Lady, một chú chó Toy Poodle ở New York tên Chichi cũng sống được 26 năm.

Độ tuổi nào được coi là già đối với Poodle?

Nhìn chung, Poodle thường được coi là già sau sinh nhật lần thứ bảy. Tuy nhiên, Poodle tiêu chuẩn trở thành giống chó cấp cao sớm hơn Miniature Poodle và Toy Poodle.

Standard Poodle được tuyên bố là đã già ở năm thứ bảy. Trong khi đó, Toy Poodle và Miniature Poodle sẽ trở thành đàn anh khi tròn 8 tuổi.

Hầu hết chó Poodle chết ở độ tuổi nào?

Hầu hết Poodles, bất kể biến thể nào, đều chết ở tuổi 14, đây là độ tuổi trung bình về tuổi thọ của giống chó này.

Tuy nhiên, một số chú Poodle chết sớm hơn tuổi thọ trung bình vì bệnh nặng và vết thương nặng.

Làm sao tôi biết được chú chó Poodle của tôi sắp chết?

Cách tốt nhất để biết liệu Poodle của bạn có sắp chết hay không là đưa nó đến bác sĩ thú y để kiểm tra.

Bạn nên đưa ngay chú chó lớn tuổi của mình đến bác sĩ thú y nếu nó có dấu hiệu vấn đề về khớp, mất khả năng phối hợp, mất hứng thú, thờ ơ, chán ăn, khó thở, mất ý thức, nôn mửa và co giật cơ.

Tổng kết cuối cùng về tuổi thọ chó Poodle

Trong số 3 biến thể của Poodle, Toy Poodle có tuổi thọ cao nhất, tiếp theo là Miniature Poodle. Mặc dù đứng cuối danh sách nhưng tuổi thọ của Standard Poodle vẫn tương đối dài.

Tuy nhiên, bạn nên biết rằng việc chăm sóc một chú chó già đòi hỏi sự quan tâm và chăm sóc đặc biệt.

Tuổi thọ cao cũng đồng nghĩa với trách nhiệm tài chính to lớn vì bạn cần đáp ứng nhu cầu của chú chó trong suốt cuộc đời của nó. Tuy nhiên, nếu đây không phải là vấn đề đối với bạn thì không có gì có thể ngăn cản bạn sở hữu một chiếc.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
#1 Cách đặt tên cho Chó POODLE Dễ thương – Sang Trọng
Cách huấn luyện chó Poodle

Khi nói đến Poodles, có nhiều điều về giống chó này hơn những gì bạn vừa thấy. Nhìn sang một bên, Read more

Huấn Luyện Chó Poodle
Huấn Luyện Chó Poodle

Giới thiệu về chó Poodle Nên bắt đầu huấn luyện chó Poodle của mình ngay khi chúng từ  tuổi 2-3 Read more

Poodle Miniature – Poodle thu nhỏ
Poodle thu nhỏ - Toy Poodle

Giống Chó Poodle thu nhỏ - Poodle Miniature Chó Poodle Miniature lớn hơn Poodle Toy nhưng nhỏ hơn Poodle Standard. Trong Read more

Chó poodle thích chơi gì? Đồ Chơi Cho Chó Poodle
Hướng dẫn dành cho người mua: Cách chọn đồ chơi tốt nhất cho chó Poodle?

Nếu bạn nghĩ rằng đồ chơi cho chó cần đóng vai trò là công cụ để đáp ứng nhu cầu Read more