14 Bài Huấn Luyện Chó Cơ Bản Tại nhà Dễ Làm

lệnh huấn luyện chó

14 Bài Huấn luyện chó cơ bản tại nhà phù hợp là một trong những phần bổ ích nhất khi trở thành chủ sở hữu thú cưng. Khi thực hiện đúng, bạn sẽ chuẩn bị cho chú chó của mình một cuộc sống hạnh phúc, tình yêu và an toàn. Những mệnh lệnh như ngồi, xuống và ở yên không chỉ giúp chú chó của bạn cư xử đúng mực khi ở nhà mà còn có thể giúp chúng trở thành một công dân chó tốt khi ở bên ngoài nhà.

Dưới đây chúng tôi đã tập hợp 14 lệnh huấn luyện cần thiết nhất cho chó để dạy cho người bạn thân nhất của bạn trước tiên. Đầu tiên là các lệnh cơ bản, sau đó chúng ta chuyển sang các thủ thuật nâng cao hơn .

Hãy cố gắng thực hành tất cả chúng với con chó của bạn hai đến ba lần một ngày, mỗi lần từ 10 đến 15 phút.

Huấn luyện chó con đi vệ sinh 

 Nên bắt đầu dạy chó từ khi cai sữa. Sau mỗi bữa ăn đưa cho chó ra ngoài và khen ngợi chó mỗi khi nó đi vệ sinh xong.  

Nếu chó con ỉa đái bậy ra nhà, hãy mắng và đưa nó ra ngoài ngay lập tức.  Không nên dí mũi chó vào đống bậy của nó.   

Nếu bạn thấy chó con bắt đầu đi vòng vòng và hít hà đánh hơi thì đó là dấu hiệu cho biết nó cần đi vệ sinh. Nếu có thể được thì việc đầu tiên trong ngày là đưa chó ra ngoài lúc sáng sớm, sau mỗi lần cho chó ăn và khi bạn chuẩn bị đi ngủ.  

Chó phải đi vệ sinh ở ngoài bất kể thời tiết nên phải canh chừng nó và khi làm vệ sinh xong thì cho nó vào nhà, khen thưởng vuốt ve nó.  

Nếu bạn sống trong khu chung cư đô thị không thể dẫn chó ra ngoài thì hãy làm cho nó một khay vệ sinh có lót vài tờ giấy báo cũ. Cách tập cũng như khi đưa chó đi vệ sinh ở ngoài nhưng khi bạn dọn khay hãy để lại một mẩu giấy báo có dính mùi của nó. Một chút mùi này không phiền ai nhưng cũng nhắc cho nó nhớ khay của nó. Suốt thời kì tập làm vệ sinh bạn phải hết sức để ý đến chú cho con của bạn, nếu thấy nó đi vệ sinh không đúng chõ hãy quát “không” và xua nó đi ra ngoài hoặc đưa đến khay vệ sinh của nó.  

Nếu thấy nó bị phạm lỗi bạn phải chứng tỏ cho nó thấy nó bị mắng vì sai lỗi. Bạn hãy thể hiện sự công bằng và đừng mong đợi quá nhiều, quá sớm ở một chú cho con trong giai đoạn huấn luyện này. 

* Kinh nghiệm bản thân: 

Bạn nên nhớ, chó con dưới 3 tháng tuổi sẽ không kiểm soát được vấn đề vệ sinh nên việc cún đi sai chỗ và không cố định vị trí sẽ gặp rất thường xuyên. Điều quan trọng ở đây là bạn phải thật kiên nhẫn trong thời gian đầu.  

Nên cho cún đi vệ sinh vào sáng sớm khi cún vừa thức dậy và trước khi ngủ vào buổi tối.  

Còn lại bạn phải quan sát cún một vài ngày xem cún hay đi vệ sinh vào lúc nào nhất (vào giờ nào, có hay đi vệ sinh sau khi ăn hay không,..). Ghi chép lại và theo dõi để xác định giờ giấc, lên lịch tập cho cún.  

Cún càng lớn thì việc kiểm soát vệ sinh càng dễ thực hiện hơn, lúc này cún đã biết nhịn đợi đến khi bạn dắt cún đi vệ sinh. 

Huấn luyện chó con biết chạy tới khi chủ gọi 

Bạn là thầy giáo, chú chó của bạn là trò. Chó con không thể hiểu những chỉ thị được truyền đạt lần đầu hoặc vài lần đầu. Cần lặp đi, lặp lại bài học và bạn phải kiên nhẫn. Bài học phải hết sức vắn tắt, mệnh lệnh phân minh, ngắn gọn, một từ là tốt nhất: Không, nằm, đứng, ngồi, đi,… và cố định lệnh ấy không thay đổi với giọng nói bất biến, không quát tháo. Không nên dùng roi đánh chó vì loài chó ghét tiến roi quất và dề bị tổn thương tình cảm. Phạt chó khi sai lỗi (phết vài cái bằng tờ báo cuộn) và khen thưởng chó khi biết vâng lời: “Chó ngoan”, “Giỏi” bằng giọng vui vẻ kèm theo vài cái vỗ nhẹ và vuốt ve sẽ làm chó hết sức vui sướng. 

Khi chó đủ lớn để học, dạy chó biết vâng lệnh: “Đến đây!”. Cùng lúc giật nhẹ sợi dây và kéo nó về phía bạn khi nó tời bạn hãy khen ngợi và vuốt ve nó. Tập trong vòng mười lần thì thưởng cho nó chút thức ăn ngon và kết thúc buổi tập. Hàng ngày lập lại như thế cho đến khi nó sẵn sàng có mặt khi bạn gọi. Mỗi khi chú chó của bạn vâng lời bạn hãy khen và vỗ về nó vài cái, nhưng khi làm sai bạn cũng nên la mắng nó. 

Huấn luyện chó đi theo chủ, đeo dây xích khi dẫn nó đi đường, đi dạo 

Trước hết phải tập cho chó, quen đeo đai cổ, sau đó cho nó bắt đầu đeo xích. Hãy dạy chó đi bên cạnh bạn, nếu nó ngồi xuống, vùng vẫy, chạy tới chạy lui hãy nhẹ nhàng kéo sợi xích và nhẹ nhàng với nó.  

Nếu nó tiếp tục ngoan cố hãy thu ngắn sợi xích và cột nó lại trong 1 giờ. Sau khi bị giam giữ nên khi được thả tự do có thể nó sẽ hoan hỉ vâng lời bạ dạy. Một con chó được huấn luyện tốt thường không giữ căng sợi xích, không làm rối xích quanh chân bạn. 

Dây dắt khoảng 50cm, BẠN cho chó đứng bên cạnh chân trái (hoặc phải), hô lệnh “Ngồi” khi chó đã ngồi BẠN dật nhẹ dây hô “Đi” chó sẽ đi cùng bạn, tất nhiên khi đi trước khi đi sau, khi chó đi trước BẠN kéo nhẹ dây hô “Chậm” cho chó đi ngang đầu gối BẠN, khi nó đi ngang chân rồi hô “Tốt”, “Giỏi”, chó đi tụt lại cũng kéo dây đồng thời hô “Nhanh” chó bắt kịp BẠN khen “Giỏi”, sau này cho dây dắt dài khoảng 1m thả lỏng mà chó vẫn bám cạnh chân thì bạn đã huấn luyện được 2/3 rồi. 

Bước tiếp theo thả dây dắt mà chó vẫn tuân lệnh đi cạnh chân chủ là bạn đã thành công, huấn luyện đi cạnh chủ kết hợp với huấn luyện đứng, nằm, ngồi, bò rất hiệu quả.

Dạy chó không đuổi theo xe hơi, xe máy, xe đạp 

Khi chó của bạn thích đuổi xe hơi hãy nói “Không, không!” và cầm dây xích giật giữ nó lại. Việc này bạn phải kiên nhẫn, nếu sau vài lần vẫn không có kết quả bạn hãy nhờ một người mà nó không quen mặt chạy xe qua và bắn súng nước vào mặt nó khi nó đuổi theo xe. Một lần như thế cũng đủ để làm nó hết hứng thú và chừa thói chạy theo xe.  

Đối với xe máy hay xe đạp chó đuổi theo thường gây hột hoảng cho người điều khiển xe, có khi dẫn đến tai nạn chết người và gây phiền hà cho bạn nên tốt nhất là hãy dạy nó không đuôi theo bất kì loại xe nào.

Huấn luyện chó ngồi 

 Cách 1: 

+ Để chó đứng bên cạnh bạn, tay phải cầm đai đeo cổ, khi kéo lên tay trái ấn mõm chó xuống và ra lệnh: “Ngồi”, khi chó ngồi thì khen thưởng cho ăn thức ăn ngon và vuốt ve vỗ về nó vài cái. 

+ Để chó đứng phía trước, tay trái của bạn nắm dây xích kéo chó ngẩng lên, tay phải cầm miếng thịt giữ nó kết hợp ra lệnh “ngồi”, khi nó ngẩng lên đòi ăn thịt sẽ ngồi xuống, bạn nên thưởng cho nó ăn, cứ làm như vậy nhiều lần cho đến khi chó nghe lệnh tự ngồi thì thôi. 

+ Khi cho chó ăn bạn hãy giơ cao tô thức ăn, lúc này chó muốn lấy thức ăn nên nhảy chồm chồm liên tiếp, chân sau chịu sức nặng của toàn thân mông để chấm mông xuống đật muốn ngồi thì nhân cơ hội ấy bạn ra lệnh “ngồi” kết hợp với hiệu lệnh tay giơ ngang mặt chó. Khi chó đã ngồi khen thưởng hạ tô thức ăn cho chó ăn ngay thì chó ngồi ăn tỏ ra phấn khởi cao độ. 

+ Sau khi cho chó dạo chơi bạn gọi chó lại, tay phải vỗ vào ngực chó, tay trái ấn mông chó xuống đồng thời tay phải ấy ngực chó lên và ra lệnh “ngồi” chó sẽ tự ngồi xuống. 

Cách 2: 

+ Người huấn luyện viên quay bên trái là phía chó đang đứng ở cạnh chân mình, tay phải cầm dây dắt, cách cổ chó tầm 20 cm, tay trái ấn nhẹ vào mông chó cho ngồi xuống. Sau đó ra lệnh “Ngồi” và giật nhẹ dây dắt ra phía sau, ấn tay vào vùng giữa thắt lưng và mông chó. 

+ Khi chó đã ngồi xuống, người huấn luyện viên nhắc lại mệnh lệnh “Ngồi”, nói “tốt’ với giọng trầm và tiếp tục giữ cho chó ở tư thế ngồi, vuốt ve chó và cho mồi ăn. 

+ Khi để chó ở tư thế ngồi 5 – 10 giây, người huấn luyện viên cho chó ở trong trạng thái tự do. Sau 2-3 phút lại tập lại động tác này. Tập như vầy ngày 2 buổi 1 buổi 15-20p, sau khoảng 1 tuần, chó sẽ hình thành phản xạ có điều kiện, khi đó huấn luyện viên chỉ cần đứng đối diện chó tay đưa chỉ vào mông chó nói “Ngồi” là chó đã làm theo. 

+ Hoặc kết hợp kẹp mồi ngon vào kẽ bàn tay khi chó đã ngồi huấn luyện viên kết hợp lệnh “Ngồi im” có nghĩa là “im” – ngồi im không động, huấn luyện viên bỏ đi xa chó vẫn ngồi im là bạn đã hoàn thành bài huấn luyện ngồi.   

+ Còn khi chó thấy huấn luyện viên đi mà đi theo hoặc đứng bạn có thể quát “IM” đồng thời lại ấn mông chó và kéo nhẹ xích đến khi chó ngồi im. Cố gắng kết hợp lệnh “IM” khi huấn luyện lệnh “Ngồi”, sau này huấn luyện lệnh “Ăn” khi có lệnh và lệnh “Gọi” chó lại sẽ nhanh hơn, đây là kinh nghiệm thực tế của mình.

Lệnh ngồi
Lệnh ngồi

Huấn luyện chó nằm

* Cách 1: 

Bạn dắt chó ra sân chơi và để chó ngồi xuống bên trái, sau đó bạn quỳ xuống, tay trái nắm dây đai cổ, tay phải cầm miếng thịt dử và hạ tay thấp xuống đặt trước mặt chó và ra lệnh “Nằm”. Nếu chó nằm xuống thì cho chó ăn thịt và khen “Giỏi”, sau một lát tay trái của bạn cầm dây đai kéo cổ chó lên và ra lệnh cho chó “Ngồi”, nên tiếp tục làm đi làm lại trong nhiều lần trong nhiều ngày cho chó quen động tác. 

* Cách 2: 

Bạn để chó ngồi bên cạnh, còn bạn quỳ chân xuống, tay trái nắm dây đai cổ và để khuỷu tay lên lưng chó, tay phải cầm hai chân trước chó kéo từ từ xuống và ra lệnh “Nằm”. Do lưng bị đè xuống, chân bị kéo chó sẽ nằm, lập tức khen thưởng nó sẽ mau chóng theo lệnh. 

* Cách 3: 

Bạn để chó ngồi trước mặt mình còn bạn ngồi xổm, tay trái cầm dây đai cổ, tay phải cầm miếng thịt giữ khi chó nhoài ra lấy thịt thì từ từ nằm xuống, lúc này bạn kịp thời ra lệnh “Nằm”, thưởng thịt cho chó ăn, và tiếp tục luyện tập cho đến khi chó thành thục động tác. 

* Cách 4: 

Kéo dây dắt chúi xuống và về phía trước, đồng thời ấn lên vai chó bắt chó nằm xuống, hoặc kéo 2 chân trước bắt chó nằm xuống.

* Cách 5: 

“Xuống” là một mệnh lệnh khó dạy nhưng lại là một mệnh lệnh tuyệt vời để chó của bạn biết. Nó không chỉ trông dễ thương mà còn rất quan trọng khi con chó của bạn quá phấn khích.

Giữ món ăn có mùi nồng trước mặt chó con và đợi chúng ngửi. Sau khi họ làm vậy, hãy mang phần thưởng xuống sàn và con chó của bạn cuối cùng sẽ làm theo. Khi bụng của chúng nằm trên sàn, hãy nói “xuống” và thưởng cho chúng.

Huấn luyện chó bò 

* Cách 1:  

Bạn cho chó nằm ở chỗ có bãi cỏ, tay trái đề trên vai chó, tay phải cầm đai cổ kéo nhẹ và ra lệnh “Bò”. Nếu chó bò thì cho phần thưởng ngay. Hoặc có thể tay phải của bạn không cần cầm đai cổ mà để miếng thịt vào lòng bàn tay cách xa mõm chó, chó muốn ăn thịt phải bò nhoài theo. Khi có bò được 1 đến 2m nên thưởng cho nó ăn và lại tiếp tục tập bò, đầu tiên tập cho chó bò khoảng 1m sau quen dần cho bò 3-4m mới cho ăn và khen thưởng. 

* Cách 2: 

Bắt chó nằm xuống huấn luyện viên ngồi xổm trên lưng chó, chú ý kẹp nhẹ thôi sau đó huấn luyện viên cầm 2 chân chó kéo chân chó về phía trước như thế tập nhiều lần chó sẽ hình thành phản xạ bò. 

Sau khi chó đã hình thành phản xạ bò ta tăng khoảng cách xa khỏang 10m bắt chó bò tầm 10m, khi tập bò chó sẽ mệt nhanh vậy hãy tập trong khoảng 2m đổ lại cho chó thích nghi dần, tất nhiên huấn luyện viên phải khen thưởng và cho ăn mồi.

Huấn luyện chó đứng 

Bạn đứng ở bên phải chó, khi chó đang ở tư thế ngồi, hoặc nằm và ra lệnh “Đứng”, sau 2-3 giây, tay phải dật dây dắt về phía trước, đồng thời luồn tay trái xuống phía dưới bụng nâng chó dậy. Khi chó đứng dậy thì bạn động viên nó bằng cách vuốt ve, nhắc lại mệnh lệnh “Đứng”, “Tốt” và cho mồi. 

Khi thấy chó định ngồi xuống, người huấn luyện viên lại luồn tay trái xuống dưới bụng chó và giữ cho chó ở tư thế đứng và nhắc lại mệnh lệnh “Đứng”, kết hợp “Đứng im”. 

Sau khi giữ chó ở tư thế đứng im được 5-10 giây, cho chó đi dạo chơi. Đến phần này lệnh “Im” đã không phải huấn luyện nữa rồi đúng là 1 công đôi ba việc. 

Sau khi tập lệnh đứng ta kết hợp tập liên hoàn cho chó có nghĩa là “Ngồi”, “Ngồi im”, sau 2-3 giây hô lệnh “Đứng”, khi chó đã đứng rồi bạn hô “Đứng im” sau đó bỏ đi xa 5m quay lại thấy chó vẫn đứng là ok rồi, còn chó quay đi hay chạy theo ta quay lại hô khẩu lệnh “Im” bắt chó đứng im rồi lại bỏ đi, sau này tập nhiều chó hình thành phản xạ, các bạn cứ tin tôi tại tôi đã huấn luyện thành công kết hợp cho ăn khen thưởng hợp lý là ok.

Huấn luyện chó tha đồ về cho chủ

Khi huấn luyện chó tha đồ về cho chủ ta mang cho chó đồ chơi của chó như là con nhím, cục xưng cho chó chơi quen với đồ chơi đã sau đó cướp của chúng cho chó chạy theo đòi lại, sau khi quen với cách đùa như vậy ta thử tung vật đi xa độ 2m thôi bạn lại chạy theo cướp đồ của chó, tất nhiên theo phản xạ chó sẽ tranh nhau nhặt đồ với bạn để cho chó nhặt được đồ của nó, đồng thời bạn túm lại đồ hô “Nhả” đồng thời tay trái bóp nhẹ vào hàm dưới của chó, chó đau sẽ tự nhả đồ. 

Khi tập đến đây, ta kết hợp tung đồ đi xa tăng dần cự ly hô “Cầm” hoặc “Tìm” chó sẽ chạy đi nhặt đồ khi chó đã nhặt ngậm đồ ta hô lệnh “’Lại” và vẫy tay cho chó chạy lại, khi chó mang lại đồ ta khen “Tốt, Giỏi” không thưởng mồi, tại thưởng mồi ở trò này đa số chó mất tập trung. 

Kết hợp tập lệnh tha đồ tại ngõ, ngách, hành lang lúc đầu là tốt nhất, vì khi đó chó sẽ chỉ có một đường đi nhặt và mang đồvề, sau này thành thạo ta đến chỗ rộng hơn tập, chó rất thích tha đồ chắc là trò này mang nhiều tính chất chơi hơn là học, khi tập tha đồ thành thạo thì tự nhiên bạn đã vô tình tập thể lực cho cún. 

Xem thêm: bảng giá huấn luyện chó

Huấn luyện chó không ăn khi không có lệnh 

Ta bắt chó “Ngồi”, “Ngồi im” sau đó vứt đồ ăn xuống đất, cho sẽ nhào vô ăn, bạn quát “Im” đồng thời vung tay dọa tát, tát chượt vài lần chó sợ sẽ không dám ăn ngay khi bạn chưa cho ăn. bây giờ lệnh “Im” đã thực sự công hiệu. 

 Khi chó không ăn đồ ta muốn cho chó ăn có 2 cách: 

– Tung đồ ăn cho chó ăn trên không nghĩa là nhảy và tợp đồ ăn. Chó sẽ hình thành phản xạ là chỉ được ăn khi bạn tung cho. 

– Khi cho ăn theo bữa bạn quát “Im” và để chậu đồ ăn xuống, chó vào ăn bạn lại hô “Im” tay vung lên dọa tát, khi chó ngồi im bạn để chậu thức ăn đến gần chó nhưng vẫn hô “Im” chó sẽ không dám ăn, sau cho ăn ta cầm chậu thức ăn lên đưa vào mũi chó cho nó ngửi và hô “Ăn” đồng thời khen “Giỏi”, “Tốt” chó vào ăn ta vẫn động viên khen tốt.

Huấn luyện chó sủa theo lệnh 

Bạn cột chó lại cho đủ đứng, ngồi, nằm thôi, sau đó cầm mồi thơm nhứ vào mũi chó cho chó thèm ăn mà không ăn được, chó sẽ sủa in ỏi đòi ăn bạn hô “Sủa” tay búng tay kêu choách choách, chó vẫn sủa bạn khen tốt và cho ăn kèm gãi tai âu yếm chó. Tập như vậy khi chó quen với khẩu lệnh “Sủa” và lệnh tay là ok.

Khi kích thích chó sủa mà chó không sủa, bạn bỏ đi, có thể đến chơi với con chó khác cho con chó khác ăn, cu cậu sẽ sủa inh ỏi vì ghen tức, khi đó bạn quay lại búng tay và hô “Sủa”, chó sẽ sủa ầm ầm, bạn lại khen “Tốt”, “Giỏi” và cho ăn kèm động viên an ủi.

Tập như vậy bất kể khi nào nó sủa là bạn lại tranh thủ hô lệnh “Sủa” theo, nhiều ngày chó hình thành phản xạ và khi đó ta búng tay chó cũng sủa, ta hô “Sủa” chó sẽ sủa ngay, sau khi chó sủa theo yêu cầu của bạn rồi, thì bạn hô “Im”, lập tức sẽ không dám sủa.  

Cách nữa là mua con mèo hay thỏ, hoặc gà về xích chó lại, bạn cầm con mèo nhứ vào mui nó hô “Sủa” nó cũng sủa ầm ầm, tập như vậy cũng được có khi còn nhanh hơn cách dùng mồi, nhưng có cái hại là chó sẽ ghét mèo, nhìn thấy mèo là đuổi là sủa.

Huấn luyện chó chào

Cũng như nhiều người nói, động tác chào của chó nhìn rất lịch lãm, rất đẹp và lịch sự, các bạn có thể huấn luyện cho chó của mình theo cách sau. 

Bạn hô lệnh ngồi, ngồi đúng tư thế, chỉnh đuôi chó cho thẳng, tạo thế kiềng ba chân vững chắc > bạn hô khẩu lệnh “Chào” đồng thời kéo dây dắt lên tay trái đỡ chân chó, tạo thế ngồi tập như thế khi nào cún mệt nó khác tự ngồi xuống, hoặc tập khoảng 10-15 giây cho nghỉ.  

Tập nhiều ngày chắc chắn thành công. 

 Huấn luyện chó dừng lại.

Có thể cho rằng mệnh lệnh quan trọng nhất để dạy chú chó của bạn là “ở lại” sẽ có ích hàng ngày. Vì sự an toàn của họ và sự an toàn của người khác, “ở lại” cần được dạy ngay từ khi còn nhỏ.

Để dạy nó, hãy để con chó của bạn bắt đầu bằng cách ngồi. Sau đó từ từ lùi lại khỏi con chó của bạn. Nếu anh ấy hoặc cô ấy tiến về phía bạn, hãy nói “không” và bảo họ ngồi xuống. Khi họ dừng lại, hãy nói “ở lại”. Sau đó khen thưởng và nói “đến đây”.

Huấn luyện chó đứng đợi đã

Tương tự như “ở lại”, “đợi” được sử dụng đặc biệt khi có người bước vào cửa nhà bạn. Cho dù con chó của bạn cư xử tốt đến đâu, rất có thể chúng sẽ phấn khích khi có người vào nhà bạn, nhưng điều quan trọng là chúng không lao vào bạn hoặc khách của bạn.

Để dạy cách “chờ đợi”, tốt nhất bạn nên nhờ hai người huấn luyện chó con của bạn. Yêu cầu một con đi ra ngoài cửa vào nhà bạn và con còn lại ở trong nhà với con chó của bạn. Người ở ngoài nên mở cửa. Khi con chó của bạn bắt đầu di chuyển về phía cửa, người bên trong nên nói “đợi” khi người bên ngoài đóng cửa lại.

Lặp lại điều này nhiều lần và thưởng cho chú chó của bạn khi chúng không di chuyển về phía cửa.

[Chia Sẻ] 6 Cách chăm sóc chó Poodle Chất Lượng

Huấn luyện chó hãy đến đây

Vì sự an toàn của con chó, “đến đây” phải là một trong những mệnh lệnh đầu tiên bạn dạy chúng. Nó có thể cứu mạng họ nếu họ bắt đầu bỏ chạy hoặc đi vào khu vực không an toàn.

Đối với “đến đây”, bạn chỉ cần buộc chó của bạn vào dây xích và nói lệnh trong khi bạn kéo nhẹ dây xích của chúng. Khi chúng đến chỗ bạn, hãy thưởng cho chúng một món quà. Hướng này sẽ mất nhiều ngày đào tạo liên tục, vì vậy hãy kiên nhẫn.

 

Huấn luyện chó thả đồ xuống hoặc bỏ nó đi

1/ Một mệnh lệnh thiết yếu, “thả nó xuống” sẽ giúp ngăn con chó của bạn làm tổn thương bản thân và những vật có giá trị của bạn. Đặc biệt đối với những chú chó con, lệnh này có thể giúp tiết kiệm nhiều vật dụng trong nhà.

Để dạy lệnh này, bạn sẽ cần hai món đồ chơi cho chó giống hệt nhau. Đưa cho chó con của bạn một món đồ chơi và để chúng chơi với món đồ đó. Sau đó, gọi trẻ lại và giơ món đồ chơi mới lên. Nói “thả nó xuống” và đưa cho trẻ đồ chơi mới sau khi trẻ đánh rơi đồ chơi kia. Điều này cũng có thể được thực hiện với một món đồ chơi và đồ ăn vặt.

2/ “Để nó đi” là mệnh lệnh bắt buộc khi đi dạo. Chó là loài sinh vật tò mò và đôi khi có thể vướng vào những thứ chúng không nên làm – đây chính là lúc “cứ để đó” phát huy tác dụng.

Giữ hai món ăn, mỗi tay một món. Cho chó xem một trong các món ăn và sau đó khép tay lại – món ăn còn lại phải được giấu sau lưng bạn. Giữ món quà mà bạn đã cho họ xem trong nắm tay và đợi cho đến khi họ mất hứng thú, đồng thời nói “bỏ nó đi”.

Khi chúng quay lưng lại với món ăn ban đầu, hãy đưa cho chúng món ăn mà bạn đang giấu.

Lệnh KHÔNG với bất cứ thứ gì

Một mệnh lệnh linh hoạt “không” sẽ giúp chú chó của bạn không gặp rắc rối. Sử dụng lệnh này trong bất kỳ trường hợp nào bạn thấy chú chó của mình bắt đầu nghịch ngợm.

Để dạy mệnh lệnh này, hãy buộc chó của bạn bằng dây xích và đặt phần thưởng xuống sàn nhà. Dắt chó đi về phía món ăn và khi chúng đi đánh hơi, hãy nói “không” và kéo nhẹ dây xích về phía bạn. Thưởng thức cho chó con của bạn và lặp lại nó thường xuyên.

Huấn luyện chó đi theo bạn

Lệnh này sẽ được sử dụng hàng ngày với chú chó con của bạn. Thói quen đi dạo đúng cách được hình thành khi chó còn nhỏ và cần được chú trọng nhiều.

Để dạy cách “gót chân”, hãy dắt chó đi dạo và định kỳ bảo chúng “ngồi”. Lấy phần thưởng ra và cho chó xem, sau đó bắt đầu đi dạo. Giữ chặt dây xích cho chó con của bạn và giữ phần thưởng ở trên đầu chúng. Tiếp tục nói “gót chân” và sau đó thưởng cho họ.

Lệnh huấn luyện đi ngủ

Cũng giống như với những đứa trẻ con người, bảo chó con đi ngủ có thể là một mệnh lệnh hữu ích. Điều quan trọng là coi đây là phần thưởng chứ không phải hình phạt.

Hãy buộc dây chó của bạn và dẫn chúng đến bất cứ nơi nào bạn muốn coi là “chiếc giường”. Đây phải là nơi nó sẽ đi ngủ và thư giãn. Khi con chó của bạn đã đi ngủ, hãy nói “giường” và thưởng cho chúng.

10 Dấu Hiệu Cho thấy Chó Yêu Bạn, Chó Thích Bạn

Lệnh để chú cún yên tĩnh

Khi con chó của bạn biết “nói”, chúng sẽ có thể học “im lặng”. Đây có thể là một mệnh lệnh hữu ích nếu chúng sủa quá mức và gây khó chịu.

Để dạy “im lặng”, hãy để con chó của bạn “nói” và sau đó nói thật to “im lặng” trên tiếng sủa của chúng. Khi chúng ngừng sủa, hãy thưởng cho chúng một món ăn và thêm phần vui vẻ. Lặp lại điều này nhiều lần trong ngày cho đến khi chúng thành thạo.

Lệnh giúp chó LẮC hoặc VUI VẺ

“Lắc” là một thủ thuật thú vị để dạy chó của bạn. Nó không có nhiều tiện ích thực tế, nhưng đó là một lệnh thú vị để dạy và giúp bạn có khoảng thời gian vui vẻ.

Để dạy “lắc”, chỉ cần cho chó ngồi. Sau đó, nhấc chân của chúng lên và nói “lắc” và thưởng cho chúng. Giữ nó trong hai giây, nói “lắc” lần nữa và thưởng cho chúng một món ăn khác.

Huấn luyện chó lên XE HƠI

Với một số trường hợp ngoại lệ, chó có thể thích đi ô tô nếu bạn huấn luyện chúng. Đồ ăn vặt, đồ chơi và một không gian thoải mái đều có thể tạo nên một chuyến đi tuyệt vời (ngay cả khi đó là chuyến đi đến bác sĩ thú y).

Để dạy chó vào ô tô, hãy dắt chó ra ngoài bằng dây xích và để cốp hoặc cửa ô tô dễ dàng tiếp cận. Sau đó, đặt món ăn vào bên trong khu vực ngồi mong muốn và nói “xe hơi”. Chú chó của bạn nên nhảy vào ngay và sau một vài lần đi, hãy hiểu khi nào nên đi dạo.

 

Rate this post
Bài viết liên quan
Huấn luyện chó Corgi
Huấn luyện chó Corgi

Cách huấn luyện chó Corgi chuyên nghiệp với đầy đủ công cụ và kũ năng chuyên nghiệp để huấn luyện Corgi Read more

Huấn Luyện Chó Rottweiler
Huấn Luyện Chó Rottweiler

Trường huấn luyện chó Rottweiler nguồn gốc từ Đức, Rottweiler còn là loài chó khoẻ mạnh, thông minh.việc huấn luyện Read more

Huấn Luyện Chó Doberman
Huấn Luyện Chó Doberman

Chúng tôi nhận huấn luyện chó Doberman có thể giữ nhà, canh gác hoặc làm nghiệp vụ một cách chuyên Read more

Huấn Luyện Chó Akita
Huấn luyện Chó Akita

Huấn luyện Chó Akita từ sớm giúp chúng dễ dàng hình thành thói quen vâng lời và tin tưởng chủ Read more