Thực hư chuyện chó bị mù màu?

Thuc – hu – chuyen – cho – bi – mu – mau - 1

Chắc hẳn, nếu bạn là người đọc nhiều những thông tin về loài chó. Một trong những thông tin quan trọng và phổ biến được đưa ra đó là chó bị mù màu. Về vấn đề này, có nhiều chuyên gia đã đánh giá khả năng phân biệt màu sắc của chó và nhận thấy, chúng có thể nhận biết được sự khác nhau giữa những đồ vật qua màu sắc sáng tối. Nên họ thường kết luận, chúng bị mù màu. Thế nhưng, liệu nhận định này đã đúng? Bài viết này, trường huấn luyện chó sẽ trả lời bạn.

Mù màu là gì?

Mù màu không phải là không nhận biết được các màu sắc mà chỉ đơn giản là chủ thể chỉ nhận biết được các vật xung quanh với 2 màu đen và trắng. Nó rất giống như chúng ta đang xem tivi đen trắng thời xưa vậy. Còn các màu khác, đôi mắt không thể phân biệt và nhận biết được chúng.

Thuc – hu – chuyen – cho – bi – mu – mau - 1
Mù màu là gì?

Ở loài chó có hai loại thụ thể màu trong mắt của chúng: một loại thuộc dạng hình que và một loại thuộc dạng hình nón. Đối với loại thụ thể hình que, chúng đảm nhiệm chức năng phân định sự khác nhau của một màu sắc nào đó. Nó giúp đôi mắt có thể nhìn thấy các vật thể khi ánh sáng yếu về đêm. Còn với ánh sáng ban ngày, các thụ thể hình nón sẽ cảm nhận màu. Phân biệt các màu sắc với nhau bằng bước sóng ánh sáng.

Nếu con người có tới 3 loại hình nón khác nhau trong mắt. Và mỗi loại hình nón được thiết kế để phân biệt một bước sóng ánh sáng cụ thể. Kết hợp lại, ba loại hình nón này cho phép con người bình thường. Phân biệt một triệu màu sắc trở lên. Còn đối với loài chó, chúng chỉ có hai loại tế bào hình nón. Điều này cũng giống như việc con người bị mùa màu. Và chỉ có thể phân biệt được hai màu xanh đỏ.

Để chắc chắn về nhận định này, họ đã phải thử nghiệm qua nhiều bài test khác nhau. Kết quả cho thấy, các chú chó không hề lựa chọn màu sắc vật thể qua sự sáng tối. Mà qua màu sắc khác nhau của chúng.

Thuc – hu – chuyen – cho – bi – mu – mau - 2
Kết quả cho thấy, các chú chó không hề lựa chọn màu sắc vật thể qua sự sáng tối. Mà qua màu sắc khác nhau của chúng.

Vậy chó có thực sự bị mù màu?

Vậy loài chó chó thực sự bị mù màu như ta đã biết? Loài chó vốn sử dụng quang phổ khác với con người chúng ta. Nên chúng nhìn nhận màu sắc khác chúng ta. Mà ngoài những màu như xám, trắng, đen. Chúng còn có thể nhận biết được nhiều sắc xám, màu vàng pha lá cây và cả màu tím nữa.  Dù là bị hạn chế về khả năng nhìn nhận các loại màu sắc. Nhưng trên thực tế đôi mắt của chúng vẫn có được thị lực tốt hơn con người rất nhiều.

Điều này được thể hiện trên khả năng bắt được các chuyển động xung quanh chúng. Dù không gian có bị thiếu ánh sáng, chúng vẫn cảm nhận được những chuyển động xung quanh.

Bên cạnh đó, vì không có những tế bào bào nhạy màu hình nón bên trong võng mạc. Cho nên, chú chó chỉ không thể nhìn thấy màu cam hay đỏ nhưng, chúng vẫn có thể nhìn thấy các màu sắc khác một cách bình thường.

Thuc – hu – chuyen – cho – bi – mu – mau - 3
Vậy chó có thực sự bị mù màu?

Như vậy, chó không hề bị mù màu mà chỉ bị hạn chế trong một số màu sắc. Nhưng thị lực của chúng thì thật là phi phàm. Hy vọng những thông tin thú vị trên của trường huấn luyện chó, bạn đã thực sự hài lòng và cảm thấy yêu thương chú chó của mình hơn.

XEM THÊM

Chăm sóc chó

Bán chó

Huấn luyện chó

Fanpage: https://www.facebook.com/Trungtamhuanluyenchonghiepvu276/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0937.702.077 (Mr Sỹ)

Chat