The – nao – la – huan – luyen – cho – nghiep – vu - 1

Huấn luyện chó nghiệp vụ là một công việc vô cùng đặc biệt. Đòi hỏi người huấn luyện có rất nhiều tố chất, kỹ năng. Trong bài viết này, trường huấn luyện chó sẽ giới thiệu tới bạn những thông tin xung quan thế nào là huấn luyện chó nghiệp vụ.

Huấn luyện chó nghiệp vụ là gì?

Huấn luyện chó nghiệp vụ là việc huấn luyện chó có thể thực hiện một số hành động mang tính chất nâng cao như: đánh hơi, săn mồi, tấn công hay bảo vệ người – đồ vật hoặc là làm tốt việc canh gác một khu vực nào đó.

The – nao – la – huan – luyen – cho – nghiep – vu - 1
Tại sao nên cho chó nghiệp vụ đi huấn luyen là gì?

Để tham gia vào những bài tập không phải giống chó nào cũng có thể đáp ứng được. Chúng phải là những chú chó khỏe mạnh, dẻo dai, có sức chịu đựng tốt và nhạy bén.

Một số giống chó thường được lựa chọn để huấn luyện như: Pitbull, Becgie Đức, Rottweiler, Doberman, chó Phú Quốc.

2. Cách huấn luyện chó nghiệp vụ

Đối với huấn luyện chó nghiệp vụ mặc dù đòi hỏi nhiều hơn một chút ở người huấn luyện và chú chó tham gia. Thế nhưng, nếu có đầy đủ những tố chất như: kiên trì, sự hiểu biết nhất định về huấn luyện chó và bạn thực sự mong muốn huấn luyện chó của mình trở thành một trợ thủ đắc lực trong quản lý, bảo vệ người – tải sản của gia đình, bạn sẽ làm được. Dưới đây sẽ là một số cách huấn luyện chó nghiệp vụ cơ bản mà trường huấn luyện chó sẽ chia sẻ với bạn.

2.1 Huấn luyện đánh hơi

Thông qua chiếc mũi nhạy bén của mình. Chú chó của bạn có thể tìm đồ vật cho bạn một cách dễ dàng. Để làm được điều này, bạn hãy huấn luyện chó theo cách sau:

Ban đầu, yêu cầu chú chó của bạn ngồi yên một chỗ. Đưa đồ vật cho chúng ngửi. Sau đó, khi thấy phần mũi của chúng phập phồng có nghĩa là chúng đã ngửi thấy mùi.

The – nao – la – huan – luyen – cho – nghiep – vu - 2
Huấn luyện chó đánh hơi

Tiếp đó, bạn gán lệnh tìm và kích thích chúng bằng một phần thức ăn mà chúng yêu thích. Nếu chúng làm được hãy thưởng bằng thức ăn đó nhé.

2.2 Huấn luyện  tấn công

Bản thân các chú chó được lựa chọn làm chó nghiệp vụ, chúng đều có bản năng tấn công. Tuy nhiên, chúng vẫn cần được huấn luyện. Bởi vì, việc huấn luyện sẽ giúp chúng thực hành việc này một cách hiệu quả. Không làm tổn thương tới những người xung quanh và đặc biệt là tuân theo lệnh của bạn.

Trong bài tập này, bạn nên có thêm 1 người trợ giúp. Và chuẩn bị một số công cụ khác như: dây xích, bao tay…

Sau đó, ban đầu, bạn hãy để người trợ giúp của bạn đeo găng tay sẵn. Và tay bạn đang cầm xích và kiềm chế chú chó của mình. Tiếp đó, bạn yêu cầu người trợ giúp của bạn tới gần và dùng roi đánh xuống đất để kích thích chó. Lúc này, bạn hãy hô “Cắn”, chúng sẽ lao tới tấn công vào phần tay của người trợ giúp. Lúc này đã đeo sẵn bao tay. Sau 1 thời gian chúng giằng xé. Người trợ giúp của bạn hãy buôn bỏ bao tay và để chú chó đó sở hữu chiếc bao tay đó. Bạn đừng quên vẫn tiếp tục cầm dây xích nhé.

The – nao – la – huan – luyen – cho – nghiep – vu - 3
Trong bài tập này, bạn nên có thêm 1 người trợ giúp.

Sau một thời gian tập luyện bài tập này, chú chó của bạn sẽ hiểu được khi có người lại gần. Có mối nguy hiểm cho chúng và chủ nhân của mình. Đặc biệt, khi chủ hô “cắn” là chúng có quyền tấn công đối tượng trên. Như vậy là bạn đã thành công rồi. Tuy nhiên, bài tập này khá nguy hiểm nếu bạn chưa thực sự sẵn sàng. Hãy đưa chú chó của mình đến trường huấn luyện chó để được giúp đỡ. Đào tạo một cách chuyên nghiệp nhất nhé.

2.3 Huấn luyện chó bảo vệ

Cách này giúp chúng có thể bảo vệ được người và tải sản trong gia đình của chủ nhân. Bằng cách báo động có đối tượng tấn công thông qua hành động “sủa”.

Phương pháp huấn luyện chó bảo vệ được chủ và tài sản mà bạn có thể áp dụng tại nhà như sau:

Bạn biết đấy, sủa vốn là bản năng của các loài chó. Chúng sẽ lập tức sủa khi có đối tượng vi phạm lãnh thổ của chúng. Tuy nhiên, việc bạn cần làm ở đây đó là dạy chúng sủa theo lệnh của bạn. Để làm việc này, ban đầu, bạn hãy hô hiệu lệnh “Sủa” – một cách dứt khoát để chúng biết. Nếu chúng làm theo hãy lập tức lại gần và khen ngợi chúng nhé.

The – nao – la – huan – luyen – cho – nghiep – vu - 4
Phương pháp huấn luyện chó bảo vệ được chủ và tài sản

Trên đây chỉ là cách  cơ bản và đơn giản nhất mà bạn có thể làm tại nhà. Thế nhưng, để chúng làm được tốt hơn trong nhiều hoàn cảnh hơn, bạn hãy đưa chúng đến trường huấn luyện chó để chúng phát huy được tốt hơn những đặc tính của mình nhé.

XEM THÊM

Chăm sóc chó

Bán chó

Huấn luyện chó

Fanpage: https://www.facebook.com/Trungtamhuanluyenchonghiepvu276/

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *