Những điều cần biết khi chó mang thai

Nhung – dieu – can – biet – khi – cho – mang – thai - 3

Chó mang thai – Chó vốn được đánh giá có khả năng độc lập trong sinh sản rất cao. Tuy nhiên, bản tính này ít nhiều cũng mai một khi được nuôi làm chó cảnh lâu và không va chạm với cuộc sống hoang dã. Cho nên, nắm chắc những điều cơ bản khi chăm sóc chó đang mang thai được nhiều người quan tâm. Trong bài viết này, trường huấn luyện chó xin chia sẻ tới bạn một số thông tin về vấn đề này.

Thời gian chó mang thai là bao nhiêu?

Chó mang thai trung bình từ 58 đến 62 ngày thì sinh. Tuy nhiên, cũng giống như  con người vẫn có sớm hơn và chậm hơn. Bởi thời điểm này được tính từ ngày thụ thai của chó.

Nhung – dieu – can – biet – khi – cho – mang – thai - 1
Thời gian chó mang thai là bao nhiêu?

Để nắm được tình hình: số ngày tuổi của chó con trong bụng, sức khỏe của chúng, chúng ta có thể sử dụng các dịch vụ như siêu âm, chụp X – quang. Qua đó, sẽ trả lời được chính xác dự sinh của chó con nhà bạn. Tuy nhiên, phải sau khi mang thai chừng 25 ngày mới đánh giá được kết quả siêu âm.

Dấu hiệu của chó khi mang thai

Khi chú chó mang thai, sẽ bắt đầu có những dấu hiệu thay đổi về cơ thể ( từ hình thái bên ngoài, tính cách, hành động …). Cụ thể như, phần núm vú của chó mẹ sẽ cương cứng và hồng lên trông thấy. Đây là sự phát triển ban đầu của tuyến sữa, nhằm phục vụ cho việc nuôi chó con. Về phần bụng, dấu hiệu chó mang bầu là việc to dần lên, tròn đầy và nặng hơn. Cũng khá giống với con người chúng ta phải không nào.

Ngoài ra, sự thay đổi tính cách, hành vi cũng là dấu hiệu nhận biết chó có thai. Có điều, những dấu hiệu này khá khó để phát hiện nếu bạn không quan sát chúng nhiều. Bên cạnh đó,  cũng có sự thay đổi nhất định trong khả năng ăn uống của chúng. Bỏ ăn và ăn ít thường xảy ra ở nhiều chú chó.

Nhung – dieu – can – biet – khi – cho – mang – thai - 2
Dấu hiệu của chó khi mang thai

Những dấu hiệu này thực sự rõ rệt khi thai kỳ của chúng đi được một nửa đường. Tức là từ 30 ngày trở đi mới được thể hiện một cách rõ nét. Cho nên, để xác định chính xác, bạn cần đưa chó đi kiểm tra, tránh trường hợp chúng có biến động về sức khỏe bắt nguồn từ việc mắc bệnh nào đó.

Cách chăm sóc chó khi mang thai

Cách chăm sóc những chú chó mang thai khá phức tạp, đòi hỏi bạn phải cẩn thận, chi tiết. Có 2 yếu tố rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới thai kỳ của chó mẹ. Đó là dinh dưỡng và môi trường sống xung quanh.

Về dinh dưỡng: Chó mang thai thường ăn uống thất thường, ăn ít, thậm chí là bỏ ăn. Thế nhưng, bạn cũng không nên quá lo lắng. Bên cạnh việc tăng cường chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của chúng. Chuẩn bị những món chúng thích ăn thì cần quan tâm tới bổ sung thêm sắt cho chúng. Bởi chúng rất quan trọng trong quá trình mang thai và sinh con sau này.

Ngoài ra, canxi cũng là một dưỡng chất bạn cần quan tâm bổ sung cho chúng. Canxi giúp chú chó nhỏ trong bụng chó mẹ phát triển được nhanh hơn đấy. Đặc biệt về lông, móng và xương khớp của chúng.

Nhung – dieu – can – biet – khi – cho – mang – thai - 3
Cách chăm sóc chó khi mang thai

Về môi trường sống xung quanh: Trong thời điểm này, chú chó của bạn có thể trạng khá yếu. Do phải tốn nhiều năng lượng, dinh dưỡng trong việc nuôi thai. Cho nên, môi trường sống cần sạch sẽ hơn để hạn chế các bệnh phát sinh ở chúng. Tuy nhiên, không phải vậy mà bạn thường xuyên cho chúng đi tắm đó nhé. Bởi vì, khi bộ lông của chúng ướt, chúng thường có hành động lắc mình để rũ nước khỏi cơ thể. Vì hành động này dễ ảnh hưởng đến chó nhỏ trong bụng.  Chỉ tắm khi chúng cho phép bạn sấy khô bộ lông của chúng nhé. Ngoài ra, thường xuyên chăm sóc bộ lông của chúng để chúng có tinh thần thoải mái nhất khi mang thai.

Những dấu hiệu của chó sắp sinh con

Nếu đã siêu âm trước đó, chắc chắn bạn có thể ước chừng được ngày sinh của chú chó. Thế nhưng, nếu như chưa có điều kiện đưa chúng đi siêu âm, bạn có thể căn cứ vào một số biểu hiện sau để chủ động chăm sóc chó để chúng được thuận lợi hơn trong việc sinh sản.

Chừng 1 ngày trước giờ sinh, chúng thường có những biểu hiện phổ biến là bỏ ăn, thở gấp, đi vệ sinh nhiều, có dịch chảy ra từ âm hộ của chúng. Ngoài ra, ở một số chú chó cũng có biểu hiện nôn khi ăn no.

Khi thời điểm cận giờ sinh, chúng bắt đầu có biểu hiện rên rỉ vì những cơn đau chuyển dạ đang làm chúng đau đớn. Càng cận giờ sinh, rên rỉ có thể chuyển thành kêu la, nhịp thở cũng bắt dầu dồn dập hơn, nhịp tim đập nhanh hơn.

Trong trường hợp, nước ối chảy ra ngoài mà chó con vẫn chưa được sinh ra. Bạn cần báo ngay với bác sỹ thú y. Bởi đó chính là biểu hiện của đẻ khó nếu chậm có thể gây tử vong cả chó mẹ và chó con.

Nhung – dieu – can – biet – khi – cho – mang – thai - 4
Những dấu hiệu của chó sắp sinh con

Trên đây là những điều bạn cần thuộc khi chăm sóc chó mang thai mà trường huấn luyện chó chia sẻ tới bạn. Nếu cần giúp đỡ trong việc chăm sóc chó mang thai hoặc huấn luyện chó, bạn có thể liên hệ trường huấn luyện chó 276 để được trợ giúp kịp thời nhé.

XEM THÊM

Chăm sóc chó

Bán chó

Huấn luyện chó

Fanpage: https://www.facebook.com/Trungtamhuanluyenchonghiepvu276/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay với chúng tôi!
Gọi ngay cho chúng tôi!