Thời gian sau sinh chó mẹ thường rất yếu ớt và cầ sự hỗ trợ rất nhiều từ phía chủ nuôi. Để đảm bảo sức khỏe cho cún nhỏ cũng như cún mẹ các bạn cần phải hết sức lưu ý đến các bước chăm sóc. Bài viết này huấn luyện chó 276 sẽ chia sẻ bí quyết chăm sóc chó mẹ sau sinh đến bạn. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu thông tin để có phương pháp chăm sóc chó mẹ hậu sinh tốt hơn.

Cách Chăm Sóc Chó Mới Đẻ

Nếu như đây là lần đầu tiên chú chó nhà bạn bước vào thời kỳ sinh nở và đối mặt với nhiều khó khăn để được trỏe thành người mẹ thì bạn cần hết sức lưu tâm hơn. Bởi lứa đầu tiên bao giờ cũng khó khăn và vất vả hơn trong việc chăm sóc và quan sát. Lúc này có hai vấn đề chính đặt ra cần bạn phải chuẩn bị kỹ lưỡng:

Thứ nhất là về vấn đề dinh dưỡng

Chó mẹ sau khi bước qua thời gian sinh nở rất dài mà mệt mỏi thì cần được cung cấp nhiều loại thực phẩm phù hợp để bổ sung dưỡng chất cần thiết đồng thời cũng là nguồn tạo lượng sữa dồi dào cho những chú cún con. Hơn thế nữa, dưỡng chất cần thiết này cần được bổ sung một cách khoa học, sạch sẽ và đảm bảo an toàn. Bạn nên tham khảo mua một số loại sản phẩm thức ăn cho chó sau sinh để giúp cho chó mẹ hồi phục thể trạng nhanh chosnh hơn, các vết thương bên trong và bên ngoài của nó cũng nhanh chóng mau lành hơn.

Trong thực tế, chó con mới sinh hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn sữa mẹ chính vì thế nếu như bạn khoong tập trung chưm soc chó mẹ sau sinh tốt, cơ thể chó mẹ yếu thì càng khiến cho chó con bị chậm lớn hoặc sức đề kháng ngay từ nhữn ngày đầu không tốt. Ngoài ra, cũng bạn cũng có thể mua sữa ngoài cho cún con nếu như sữa chó mẹ quá ít và không đủ để cho cả đàn cún con bú.

Thứ hai là về vấn đề không gian sống, sinh hoạt của cả chó mẹ và chó con

Không gian sống và nơi ổ đẻ của cún mẹ thường rất kín đáo và bạn cần quan sát tinh tế nhất là vào những thời gian gần đến kỳ sinh nở của cún mẹ. Có thể thấy, chó mẹ có nhiều biểu hiện lạ hơn như là hay nằm thở, hay đi đào bởi chỗ kín. Đây chính là những dấu hiện rõ nhất mà bạn có thể phát hiện ra từ đó biết được nơi mà chó chuẩn bị bện ổ đẻ.

Để giúp đỡ chó mẹ một cách tốt nhất thì bạn cần vệ sinh sạch sẽ chỗ sinh cho chó mẹ hoặc bạn có thể chọn trước một nơi đẻ tốt hơn cho chúng. Ngoài ra nơi để đừng quá bí bởi khi chó con mới sinh cơ thể yếu ớt chư athisch nghi được với môi trường bên ngoài rất dễ mắc nhiều bệnh hoặc thậm chí là có những chú cún con không thể chịu được mà chết, đây là một điều rất đáng tiếc vừa ảnh hưởng đến tâm lý cuả chó mẹ lại vừa không tốt cho những chú cún sau ra đời.

Đối với những chú chó mẹ có bộ lông dày, dài bạn cần lên kế hoạch cắt tỉa lông thường xuyên cho chó, vì khi đẻ thân nhiệt của chó mẹ rất cao khiến chó mẹ nóng. Đây cũng là biện pháp giúp chó con có thể bú mẹ ngay khi đực sinh ra một cách thuận tiện hơn.

Chó mẹ sau sinh cần chăm sóc như thế nào?

Chó mẹ sau sinh cần chăm sóc như thế nào? là một câu hỏi thường xuyên được đặt ra và huấn luyện chó 276 cũng đã có rất nhiều lời khuyên khi được hỏi đến vấn đề này. Nếu như chó mẹ đã sinh xong và ổn định về thể trạng hơn một chút bạn cũng không được chủ quan và lơ là trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng. Công việc lúc này mà người chủ có thể giúp chó mẹ đó chính là bảo vệ đàn con của chúng được lớn lên trong môi trường an toàn và tốt nhất, tránh để những người lạ đi đến gần khu vực ổ đẻ cả chó mẹ vừa nguy hiểm cho con người mà vừa tạo tâm lý bất an cho chó mẹ.

Chế độ ăn của chó mẹ sau sinh cần tăng cả về số lượng lẫn chất lượng. Huấn luyện 276 đã khuyên các bạn phải tăng gấp 4 lầ bình thường thì chó mẹ mới đủ chất để tiết ra lượng sữa đầy đủ dinh dưỡng nuôi cho con mau lớn và sức đề kháng cũng được cải thiện ít nhiều.Bạn nên liên tụ bổ sung vitamin cần thiết vào khẩu phần ăn của chó mẹ thay vì là những loại đồ ăn chuyên dụng. Chắc chắn rằng thức ăn tươi sống sẽ giúp cho chó mẹ cảm giác ngon miệng mà ăn nhiều hơn.

Một số lưu ý

Huấn luyện chó 276 có một số lời khuyên khi bạn muốn tách chó mẹ và đàn con như sau:

Tốt nhất là nên để chó con ở với mẹ khoảng 2 tháng trở lên bởi đây là khoảng thời gian mà chó mẹ có thể chăm sóc tốt nhất cho những chú chó con và sữa mẹ lúc này là một phần quan trọng không thể thiếu của những chú cún yếu ớt.

Cố gắng tạo môi trường riêng tư nhất, yên tĩnh nhất để chó mẹ có thể tập trung vào chăm sóc chó con mà không bị phân tâm.

Trên đây là bài viết :”Huấn luyện chó 276 chia sẻ bí quyết chăm sóc chó mẹ sau sinh”. Chúc các bạn nuôi chó khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *