Chó Dingo Đông Dương có thể làm dũng sĩ rà phá bom mìn

Cho – Dingo – Dong – Duong – co – the – lam – dung – si – ra – pha – bom – min - 1

Bạn biết không, giống chó Dingo Đông Dương là một trong tứ đại quốc khuyển của Việt Nam. Bên cạnh những vai trò quan trọng như canh gác, bảo vệ và làm người bạn trung thành với con người thì giống chó này mới đây được đánh giá cao trong khả năng tìm kiếm, phát hiện và rà phá bom mìn. Trong bài viết này, trường huấn luyện chó xin chia sẻ tới bạn cụ thể hơn về thông tin này nhé.

Nguồn gốc chó Dingo Đông Dương

Dingo Đông Dương là một trong “tứ đại quốc khuyển” của Việt Nam. Trong dân gian, nó có tên là chó Lài với vẻ đẹp có nhiều đặc điểm giống chó sói. Đây là một trong những giống chó cổ xưa, có nguồn gốc ở một số nơi thuộc vùng núi phía Bắc của Việt Nam và ở một số vùng thuộc bán đảo Đông Dương. Nhiều nghiên cứu cho rằng, giống chó này là tổ tiên của hơn 600 giống chó hiện tại trên thế giới.

Hiện tại, với tên gọi quốc tế là Canis Dingo, hầu hết được nhiều người hiểu như là giống chó hoang đang sinh sống tại châu Úc. Ít ai biết là trong quá trình mở rộng văn hóa Á-Úc từ đất liền sang các hòn đảo khu vực Đông Nam Á cách đây khoảng 5500 năm, tổ tiên loài Dingo có thể đã được mang sang châu Úc.

Cho – Dingo – Dong – Duong – co – the – lam – dung – si – ra – pha – bom – min - 1
chó Dingo Đông Dương

Đặc điểm ngoại hình của chó Dingo Đông Dương

Nếu một chú chó Dingo Đông Dương thuần chủng, không bị lai tạp thì chúng thường có những đặc điểm cơ bản như: Có tầm vóc trung bình và hình thể mặt cắt ngang hơi dài, có vệt lông trắng ở bàn chân và chỏm đuôi, không bao giờ có huyền đề. Chúng có cấu trúc cơ thể nhẹ nhàng, thanh thoát nhưng không kém phần rắn chắc và kết cấu đầu, mình, các chi cân đối một cách tự nhiên, không có xu hướng phát triển thể tạng béo phệ. Chân cao, đầu to so với kích thước mình. Sự khác biệt giới tính thể hiện rõ, con đực to lớn và mạnh mẽ hơn con cái, con đực cũng có đầu to hơn.

Giống Dingo ngày nay phổ biến là màu vàng, một số ít cá thể màu vàng trắng hoặc màu đen. Thoạt nhìn, giống chó này hoàn toàn giống với loài sói về hình dáng bên ngoài cũng như cách thức đi và chạy.

Cho – Dingo – Dong – Duong – co – the – lam – dung – si – ra – pha – bom – min - 2
Đặc điểm ngoại hình của chó Dingo Đông Dương

Đặc điểm tính cách của chó Dingo Đông Dương

Điểm chung là chúng thường không bị mất tập trung, trí nhớ tốt, tốc độ phản ứng nhanh. Các cơ quan thị giác, thính giác và khứu giác của Dingo cũng phát triển rất tốt. Là sự lựa chọn rất thích hợp cho công tác tìm kiếm, đặc biệt là truy vết. Những công việc này là sở trường lớn nhất của chúng. Việc dạy và huấn luyện chó này cần bắt đầu từ sớm.

Khi vượt chướng ngại vật, chúng thể hiện khả năng giữ thăng bằng rất tốt. Không sợ độ cao, phối hợp động tác rất hoàn hảo. Tuy nhiên, phần lớn dòng máu trong cơ thể giống chó Dingo Đông Dương. Vẫn mang đậm chất hoang dã và rất giống tính cách loài chó H’ Mông cộc đuôi

Loài chó này cũng rất trung thành với chủ nhân, hoang dã. Nhưng rất biết nghe lời trong khi bản năng bầy đàn vẫn cao. Và thường phối hợp rất tốt với những con Dingo khác khi đi săn. Do có những đặc điểm nổi trội trên nên loài chó này rất nổi tiếng. Được mệnh danh là một trong “tứ đại danh khuyển” của Việt Nam.

Khả năng trở thành dũng sĩ rà phá bom mìn

Theo cơ quan nghiên cứu rà phá bom mìn của Mỹ đã chỉ ra rằng. Chó là loài vật tìm kiếm chất nổ tốt nhất với tỷ lệ thành công. Ở những chú chó đã được huấn luyện chó trước đó lên tới 80%. Mới đây, một công trình nghiên cứu của Thạc sĩ Trần Hữu Côi (Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga). Và Tiến sĩ Tô Đức Thọ (Trung tâm Công nghệ xử lý bom mìn) cho thấy. Giống chó bản địa dạng sói ở Việt Nam có tên Dingo Đông Dương. Cũng có thể huấn luyện để tham gia tìm kiếm, phát hiện, rà phá bom mìn có hiệu quả.

Cho – Dingo – Dong – Duong – co – the – lam – dung – si – ra – pha – bom – min - 3
Khả năng trở thành dũng sĩ rà phá bom mìn

Sử dụng chó bản địa vào tìm kiếm, phát hiện, rà phá bom mìn, vật nổ sau chiến tranh. Là vấn đề rất có giá trị thực tiễn ở Việt Nam. Đây cũng là một trong những phương pháp mới. Sử dụng động vật vào hoạt động quốc phòng, an ninh và dân sinh. Bên cạnh đó, giống chó bản địa Dingo Đông Dương chỉ còn số lượng ít. Hiện đang có nguy cơ tuyệt chủng. Vì thế, chương trình được thực hiện sẽ góp phần bảo tồn và phát triển nguồn gen của giống chó quý hiếm này.

XEM THÊM

Chăm sóc chó

Bán chó

Huấn luyện chó

Fanpage: https://www.facebook.com/Trungtamhuanluyenchonghiepvu276/

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0937.702.077 (Mr Sỹ)

Chat